Khai giảng khóa đào tạo về nghiệp vụ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia

30/9/2019

Ngày 27/9/2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định khai giảng khóa đào tạo về nghiệp vụ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho 34 học viên là cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định và Trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô Ninh Bình.

Về dự Khai giảng có ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; các chuyên gia trực tiếp giảng dạy; Th.S Trần Đức Thành - Phó hiệu trưởng Trường CĐXD Nam Định; các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị và toàn thể học viên tham gia khóa học. Theo kế hoạch, lớp đào tạo về nghiệp vụ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia diễn ra từ 26/9 đến 30/9/2019 với 8 chuyên đề.

Khóa đào tạo nhằm trang bị cho học viên những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia, yêu cầu về phẩm chất, đạo đức, tác phong, thái độ khi thực hiện nhiệm vụ; các điều kiện cần thiết để xét công nhận và cấp thẻ đánh giá viên. Dự kiến trong chương trình đào tạo, các học viên sẽ được bồi dưỡng các nội dung: Tổng quan về hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; Đánh giá theo năng lực hành nghề; Tổ chức việc thực hiện đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia...

Ông Nguyễn Chí Trường cho biết: công tác đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đã đạt được một số kết quả nhất định như: đã xây dựng và ban hành được 191 bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia; biên soạn được ngân hàng đề thi cho 82 nghề; cấp giấy chứng nhận cho 41 tổ chức đánh giá kỹ năng nghề phân bố tại các vùng miền trọng điểm trên toàn quốc; đã tổ chức đánh giá kỹ năng nghề cho gần 50 nghìn người lao động trong cả nước và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho hơn 38 nghìn lao động.

Tuy nhiên công tác này hiện vẫn còn một số hạn chế về năng lực và quy mô đánh giá thấp, các tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia chậm được xây dựng, cập nhật theo yêu cầu; số lượng các nghề có ngân hàng đề thi và số lượng các tổ chức đánh giá còn thấp; khó khăn trong việc đào tạo, phát triển đội ngũ đánh giá viên, số người được cấp thẻ đánh giá viên kỹ năng nghề quốc gia còn ít...

Khóa đào tạo này sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực, mở rộng quy mô hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, đồng thời bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định và Trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô Ninh Bình về đánh giá kỹ năng nghề quốc gia nhằm hoàn thiện tiêu chuẩn giáo viên dạy nghề, tăng cường đội ngũ đánh giá viên và đội ngũ chuyên gia đánh giá; làm cơ sở để thành lập Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia tại các Nhà trường để trong tương lai gần có đủ điều kiện đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động.

Một số hình ảnh Khai mạc khóa đào tạo về nghiệp vụ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khai giảng Khóa đào tạo

Th.S Trần Đức Thành - Phó hiệu trưởng Trường CĐXD Nam Định phát biểu ý kiến

Các học viên chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Vụ kỹ năng nghề,  các chuyên gia và khách mời dự Khai giảng khóa đào tạo