KỶ NIỆM 90 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU THỂ THAO

27/3/2021

Sự ra đời của Đoàn TNCS Đông Dương (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đây là sự vận động khách quan phù hợp với quy luật phát triển của cách mạng Việt Nam; đồng thời thể hiện quan điểm sáng suốt, tầm nhìn chiến lược của Đảng ta và Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về vị trí, tầm quan trọng của thanh niên và công tác thanh niên. Sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Việt Nam trở thành một dấu mốc lịch sử trọng đại của thế hệ trẻ Việt Nam, từ đây những người cộng sản trẻ tuổi đã có tổ chức riêng của mình đặt dưới sự lãnh đạo, rèn luyện thường xuyên, trực tiếp, toàn diện về mọi mặt của Đảng; luôn sắt son niềm tin với Đảng, trở thành đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng đông đảo, đội quân xung kích cách mạng, trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam; luôn phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã mang nhiều tên gọi khác nhau, cụ thể:

- Từ 1931 - 1936: Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.

- Từ 1936 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.

- Từ 1939 - 1941: Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương.

- Từ 1941 - 1956: Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam.

- Từ 1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.

- Từ 1970 - 1976: Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.

- Từ 1976 đến nay: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi thành lập, Đoàn TNCS Đông Dương đã phát triển được nhiều đoàn viên trong cao trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô - Viết Nghệ Tĩnh. Từ phong trào cách mạng giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh, hy sinh vì Tổ quốc, tiêu biểu là người đoàn viên thanh niên cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước tòa án kẻ thù: Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Trải qua 90 năm phấn đấu và trưởng thành, đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh với hơn 6,2 triệu đoàn viên; mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng; quan hệ hợp tác với tổ chức thanh niên các nước cũng như các tổ chức quốc tế được củng cố, tăng cường; vị thế thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng tu dưỡng, rèn luyện cùng với sự phát triển của Nhà trường trong suốt chiều dài lịch sử 59 năm qua. Những cống hiến và đóng góp to lớn của lớp lớp các thế hệ Đoàn viên thanh niên Nhà trường đã tô thắm thêm những trang vàng lịch sử của Đoàn. Biết bao tấm gương của Đoàn viên là GV, HSSV đạt thành tích xuất sắc qua các thời kỳ. Các thầy cô giáo tiêu biểu như T.S Phạm Đức Cương - Giải Nhì; KS. Trần Quang Long - Giải Ba tại Hội thi GV dạy Giỏi cấp Ngành Xây dựng năm 1999. Th.S. Cù Xuân Liệu - Giải Xuất sắc; KS. Vũ Ngọc Hoa - Giải Tốt tại Hội thi GV dạy Giỏi cấp Ngành Xây dựng năm 2003; Th.S Nguyễn Thị Thu Hà – Đoàn viên xuất sắc tham gia chương trình thanh niên Quốc tế SSEAYP 2003; Th.S Trịnh Thị Hiền - Giải Ba  tại Hội thi GV dạy Giỏi cấp Ngành Xây dựng năm 2020, …. Bên cạnh đó, HSSV đạt thành tích tiêu biểu như: HS. Trần Công Trình - Huy chương đồng; HS. Nguyễn Văn Tiến - Giải Khuyến khích tại Hội thi tay nghề ASEAN năm 2001; HS. Nguyễn Văn Trọng Huy chương Vàng tại Hội thi tay nghề ASEAN năm 2004; SV. Nguyễn Mạnh Cường -  Huy chương Đồng nghề Xây gạch; SV. Nguyễn Văn Hướng -  Huy chương Vàng nghề Ốp lát tường và sàn; SV. Ninh Quốc Nghĩa -  Giải Khuyến khích nghề Mộc mỹ nghệ tại Hội thi tay nghề Quốc gia lần thứ X năm 2018. Đặc biệt, có rất nhiều đ/c là Bí thư Đoàn qua các thời kỳ được tôn vinh và được nhận những phần thưởng cao quý của TW Đoàn, tỉnh Đoàn Nam Định như đ/c Nguyễn Phúc Chỉ, đ/c Nguyễn Mạnh Hùng, đ/c Đặng Thành Công, đ/c Phạm Đức Cương, đ/c Trần Đức Tính, đ/c Phạm Văn Hòa, đ/c Cù Xuân Liệu, đ/c Lương Văn Doanh, đ/c Nguyễn Mạnh Trường, đ/c Phạm Văn Trường, đ/c Bùi Việt Thắng, …

Phát huy truyền thống vẻ vang trong 90 năm của Đoàn và 59 năm thành lập Trường. Toàn thể đoàn viên, thanh niên Nhà trường giữ vững niềm tin sắt son với Đảng. Luôn đồng hành sát sao cùng các phòng ban chức năng, các tổ chức đoàn thể trong Nhà trường biến những khó khăn, thách thức thành động lực, kiên trì, kiên định thực hiện vị trí, chức năng, vai trò của mình. Mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Nhà trường bằng niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của tổ chức Đoàn, sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, niềm tin không lay chuyển và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, dân tộc, viết tiếp những trang vàng chói lọi trong lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam; luôn luôn dấn thân vào những nơi gian khổ, dám đón lấy những nhiệm vụ khó khăn và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách. Quyết tâm cùng toàn thể CB - CCVC hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, góp phần thực hiện tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Quyết tâm xây dựng Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định trở thành trường trọng điểm của Bộ Xây dựng khu vực Nam đồng bằng sông Hồng, trở thành địa chỉ đạo tạo có chất lượng cao, tin cậy đối với Ngành và xã hội.

Một số hình ảnh giao lưu thể thao chào mừng 90 năm thành lập Đoàn TNCS HỒ CHÍ MINH

Các vị đại biểu, lãnh đạo Nhà trường và toàn thể VC-NLĐ, HSSV Nhà trường dự khán trận giao lưu bóng đá chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HỒ CHÍ MINH

Th.s Trần Đức Thành - Phó HT Nhà trường & Th.s Nguyễn Mạnh Trường - Chủ tịch Hội đồng trường tặng hoa trọng tài và các vận động viên thi đáu

Th.s Lương Văn Doanh - Phó HT phụ trách Nhà trường trao giải thưởng cho các vận động viên