LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG NAM ĐỊNH

Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định - Bộ Xây dựng, được thành lập tháng 10/2006 trên cơ sở hợp nhất Trường Trung học Xây dựng số 2 và Trường Đào tạo nghề Xây dựng và Thủ công mỹ nghệ. Đây là hai trường có bề dày truyền thống trong quá trình xây dựng và phát triển, đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba (2005, 2006): Huân chương Độc Lập hạng nhì (2011) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Trong suốt những năm qua, thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho ngành Xây dựng, đồng hành với các giai đoạn lịch sử của đất nước: giai đoạn chống chiến tranh phá hoại, giai đoạn chiến tranh biên giới, giai đoạn hoà bình và đổi mới. Trong quá trình xây dựng và phát triển, trong những hoàn cảnh khó khăn phải di chuyển tại nhiều địa điểm khác nhau tại nơi sơ tán, điều kiện, cơ sở vật chất, tinh thần đều thiếu thốn nhưng tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường vẫn quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt - Học tốt”. Các thế hệ thầy và trò đã đoàn kết, nhất trí, nêu cao tinh thần trách nhiệm và sáng tạo trong công việc, gắn bó với đơn vị, vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Nhà trường ngày càng lớn mạnh không ngừng và có những bước phát triển vượt bậc như ngày hôm nay.

 

Kể từ ngày thành lập đến nay, Trường đã đào tạo được trên 45.000 cán bộ và công nhân kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu lao động cho ngành Xây dựng và các công trình trọng điểm. Đặc biệt là đã đào tạo trên 20.000 thợ có tay nghề cao cho các công trình xây dựng và các làng nghề cho cả nước. Trường đã có 05 học sinh đạt giải tại Hội thi tay nghề của khối ASEAN (01 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc, 02 huy chương Đồng và 01 giải khuyến khích). Từ năm 2010 đến nay, trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp Bộ, nhiều em học sinh của Trường cũng đạt thành tích cao (cấp Quốc gia: 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng; 2 giải Nhì; 8 giải Ba; 5 giải Khuyến khích. Cấp Bộ: 11 giải Nhất; 7 giải Nhì; 3 giải Ba. Những học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ Trường đã tham gia vào nhiều công trình xây dựng lớn, vào các Ban quản lý dự án, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý về xây dựng, khởi nghiệp tự thành lập các doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho mình và cho xã hội, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước.

 

Đứng trước yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế, thực hiện công cuộc đổi mới, đòi hỏi phải có những thay đổi về nhận thức trong các hoạt động của mình: Trong lĩnh vực đào tạo, Nhà trường đã thực hiện đổi mới toàn diện về nội dung và chương trình đào tạo, về quy mô và phạm vi đào tạo, về ngành, chuyên ngành và cấp đào tạo. Quy mô đào tạo của Trường hàng năm hiện nay là trên 2.000 học sinh, sinh viên, với 07 ngành, chuyên ngành đào tạo cao đẳng; 13 nghề đào tạo trung cấp, sơ cấp; đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ về an toàn lao động, vệ sinh môi trường, tư vấn giám sát, tin học - ngoại ngữ. Thực hiện đa dạng hoá các loại hình đào tạo (hệ dài hạn, ngắn hạn, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo liên thông, liên kết đào tạo ở cả 3 cấp học…). Liên kết với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp liên thông Đại học ngành Xây dựng và hệ Đại học tại chức. Liên kết đào tạo với một số cơ sở dạy nghề ở nước ngoài.

 

Cơ sở hạ tầng của Nhà trường đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo các bậc học, ngành nghề mà Trường đăng ký. Ngoài việc thường xuyên đầu tư kinh phí đào tạo, trang thiết bị giảng dạy và học tập, Trường đã được Bộ Xây dựng đầu tư xây dựng khu trường mới (cơ sở 1) với diện tích 40.500m2 tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả từ năm 2008 với tổng kinh phí đầu tư gần 40 tỷ đồng. Hiện nay Trường đang duy trì cả 3 cơ sở đào tạo với tổng diện tích mặt bằng là 94.297m2, diện tích xây dựng 15.787m2 (gồm cơ sở 1 khu trường mới - Lộc Vượng, cơ sở 2 - khu Nam Phong và cơ sở 3 - 116 Hàn Thuyên, TP.Nam Định).

 

Đến với Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định hôm nay tại cơ sở 1 (Quốc lộ 10, phường Lộc Vượng, TP.Nam Định), chúng ta sẽ thấy một khuôn viên xanh - sạch - đẹp, một cơ ngơi khang trang bề thế được bố trí hợp lý ẩn mình đưới những tán cây xanh, tạo nên sự hài hoà thân thiện với môi trường. Nằm cạnh Quốc lộ 10 là những dãy nhà cao tầng, với các phòng học khang trang và phòng học bộ môn, khu xưởng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng LAS, thư viện, đảm bảo nhu cầu dạy và học của thày và trò. Khu hiệu bộ được trang bị khá tốt, đáp ứng yêu cầu công việc. Nhà trường có khu nhà ăn, nhà ở nội trú của học sinh, sinh viên, hội trường lớn, khu luyện tập thể thao, câu lạc bộ sinh viên… được bố trí hợp lý, đồng thời cũng là nơi các em luyện tập thể thao, sinh hoạt văn nghệ và các hoạt động ngoại khoá khác.

 

Cán bộ, giảng viên, viên chức của Trường hiện nay là 150 người, trong đó giảng viên, giáo viên là 121 người, 3 người có trình độ tiến sỹ, 70 người có trình độ thạc sỹ, 66 người có trình trình độ đại học, 19 người có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Đội ngũ giảng viên, giáo viên của Trường có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác, tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ. Giảng viên, giáo viên tham gia giảng dạy ở các bậc học đều phấn đấu đạt chuẩn trình độ đào tạo, có kinh nghiệm giảng dạy, có kỹ năng nghề nghiệp. Nhà trường đã và đang từng bước củng cố bộ máy quản lý các phòng, khoa, trung tâm, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên đề phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của những năm tới.

 

Cùng với công tác giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo được Nhà trường rất chú trọng. Trong những năm qua, để đáp ứng với yêu cầu đào tạo trong giai đoạn mới, bên cạnh các ngành: Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng; Quản lý xây dựng; Kế toán đang đào tạo, Trường đã trình các cấp có thẩm quyền mở mã ngành đào tạo bậc Cao đẳng chính quy ngành: Kỹ thuật hạ tầng đô thị; Cao đẳng nghề Chạm khắc đá. Thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp, Trường đã rà soát, điều chỉnh, phê duyệt 7 chương trình đào tạo cao đẳng, 13 chương trình đào tạo trung cấp và xây dựng mới 6 chương trình đào tạo trung cấp với tinh thần tăng rèn luyện kỹ năng, áp dụng phương pháp giảng dạy tích hợp. Xây dựng nhiều chương trình đào tạo nghề ngắn hạn, phục vụ nhu cầu của Ngành, của xã hội và đào tạo người lao động tham gia dự tuyển nghề đi lao động nước ngoài.

 

Trong những năm gần đây, công tác nghiên cứu khoa học được triển khai sâu rộng trong toàn trường, từ năm 2006 đến nay đã và đang thực hiện 15 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ; 3 dự án sự nghiệp kinh tế; 10 đề tài của Tổng cục dạy nghề; 1 đề tài cấp Tỉnh. Các đề tài, dự án đã nghiệm thu đề được đánh giá xuất sắc, tốt và khá, có ứng dụng thiết thực trong thực tiễn đối với trường và các cơ sở đào tạo tương đương thuộc Ngành. Các chủ nhiệm đề tài là cán bộ, giảng viên làm công tác quản lý và giảng dạy ở các khoa, phòng, thu hút đông đảo anh em tham gia nghiên cứu khoa học. Đề tài sáng kiến cấp trường tập trung vào những nội dung đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong đào tạo, quản lý chất lượng đào tạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý. Từ 2010 đến nay cán bộ, giáo viên nhà trường đã thực hiện 119 đề tài, 81 sáng kiến cấp trường, các kết quả nghiên cứu đó được áp dụng mang lại hiệu quả tốt.

 

Bên cạnh công tác dạy và học, các phong trào thi đua; công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, sinh hoạt học tập chính trị… được quan tâm thực hiện cũng mang lại những kết quả thiết thực. Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản HCM nhà trường thực sự là đại diện tin tưởng cho quyền lợi, nghĩa vụ của cán bộ, viên chức và của thanh niên, học sinh, sinh viên nhà trường.

 

Trong suốt chiều dài hình thành và phát triển của Nhà trường là cả một thử thách lớn lao với công sức của nhiều thế hệ các thầy, cô giáo của cả hai trường trước đây và ngày nay là Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định - được xây dựng nên từ một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học nhưng cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn so với nhu cầu phát triển. Ôn lại những năm tháng đó, chúng ta càng thấy trân trọng, tự hào về những thành quả đã đạt được. Dưới áng sáng của đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng, Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định đã và đang có nhiều chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng với sự phát triển kinh tế xã hội và tiến trình hội nhập của đất nước.

 

Chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới, nhiều nhiệm vụ đặt ra cho thày và trò Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định. Đảng uỷ, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên Nhà trường đều nhận thức rõ rằng đoàn kết, dân chủ là sức mạnh cho sự phát triển. Nâng cao từng bước chất lượng đào tạo là nhân tố khẳng định vị thế của Trường đối với Ngành và xã hội. Xác định nhiệm vụ và lộ trình thực hiện để trường trở thành một trung tâm đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ của Ngành Xây dựng tại khu vực Nam Đồng bằng Sông Hồng là công việc của ngày hôm nay. Mở các mã ngành và chuyên ngành mà xã hội có nhu cầu và Trường có đủ điều kiện; đẩy mạnh liên kết trong đào tạo, gắn đào tạo với doanh nghiệp, chú trọng kỹ năng thực hành trong đào tạo; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, phối hợp với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và doanh nghiệp để khai thác đề tài và ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn; tận dụng và tranh thủ mọi nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và viên chức về chuyên môn và nghiệp vụ, về đạo đức và trách nhiệm đối với công việc được giao.

        

Với bề dày truyền thống trên 59 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự quan tâm chỉ đạo của của Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương, sự hợp tác giúp đỡ của các đơn vị bạn cùng với sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức và học sinh, sinh viên – Nhà trường tự tin, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định trở thành địa chỉ đào tạo chất lượng cao, tin cậy đối với Ngành và xã hội./.

 

 

Happy new year 2023
Xet tuyển trực tuyến
Tuyển sinh 2022
Video clip
Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định - 60 năm: Chặng đường phát triển vẻ vang, tự hàoTổng kết Học kỳ Quân đội năm 2022 của HSSV trường CĐXD Nam Định
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Ba công khai
Chuyển đổi số
Bộ Xây Dựng
Bộ lao động - Thương binh và xã hội
TỔNG CỤC GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP

Giá vàng

Giá vàng 9999