Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định - Bộ Xây dựng, được thành lập tháng 3/2007 trên cơ sở hợp nhất Trường Trung học Xây dựng số 2 (thành lập tháng 02/1962) và Trường Đào tạo nghề Xây dựng & Thủ công mỹ nghệ (thành lập tháng 10/1966). Đây là hai trường có bề dày truyền thống trong quá trình xây dựng & phát triển, đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba (2005; 2006) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, tập thể cán bộ, giáo viên, viên chức và học sinh, sinh viên trường chúng ta đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì về những thành tích xuất sắc đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ tổ quốc.

Nhìn lại 50 năm qua, thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho ngành Xây dựng, đồng hành với các giai đoạn lịch sử của đất nước: giai đoạn chống chiến tranh phá hoại, giai đoạn chiến tranh biên giới, giai đoạn hòa bình và đổi mới. Trong quá trình xây dựng và phát triển, trong những hoàn cảnh khó khăn phải di chuyển tại nhiểu địa điểm khác nhau tại nơi sơ tán, điều kiện, cơ sở vật chất, tinh thần đều thiếu thốn nhưng tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường vẫn quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt - Học tốt. Các thế hệ thầy và trò đã đoàn kết, nhất trí, nêu cao tinh thần trách nhiệm và sáng tạo trong công việc, gắn bó với đơn vị, vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Nhà trường ngày càng lớn mạnh không ngừng và có những bước phát triển vượt bậc như ngày hôm nay. 

Năm mươi năm qua, Trường đã đào tạo được trên 40.000 cán bộ và công nhân kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu lao động cho ngành Xây dựng và các công trình trọng điểm. Đặc biệt là đã đào tạo gần 20.000 thợ có tay nghề cao cho các công trình xây dựng và các làng nghề trong cả nước, Trường đã có 05 học sinh đạt giải tại Hội thi tay nghề của khối ASEAN (01 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc, 02 huy chương Đồng, 01 giải Khuyến khích). Những học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ trường đã tham gia vào nhiều công trình xây dựng lớn, vào các Ban quản lý dự án, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý về xây dựng, góp phần vào sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.

Đứng trước yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế, thực hiện công cuộc đổi mới, đòi hỏi phải có những thay đổi về nhận thức trong các hoạt động của mình: Trong lĩnh vực đào tạo Nhà trường đã thực hiện đổi mới toàn diện, về nội dung và chương trình đào tạo, về quy mô và phạm vi đào tạo, về ngành, chuyên ngành và cấp đào tạo. Quy mô đào tạo của Trường hàng năm hiện nay là trên 4.000 học sinh, sinh viên, với 04 chuyên ngành và 12 nhóm nghề thuộc các bậc đào tạo: Cao đẳng chuyên nghiệp; Trung cấp chuyên nghiệp; Dạy nghề. Thực hiện đa dạng hóa các loại hình đào tạo (hệ dài hạn, ngắn hạn, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo liên thông, liên kết đào tạo ở cả 3 cấp học …). Liên kết với trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp liên thông Đại học ngành Xây dựng và hệ Đại học tại chức. Xây dựng đề án liên kết đào tạo với một số viện và trường đại học ở nước ngoài. Chỉ tính trong trong 5 năm trở lại đây, quy mô đào tạo của Trường đã tăng tới 140%, số học sinh tốt nghiệp là trên 7.000 em. Chất lượng đào tạo từng bước được nâng cao. Kết quả học tập: Khá, giỏi đạt từ 25-30%, rèn luyện đạo đức: loại xuất sắc, tốt, khá đạt 93-95%.

Cơ sở hạ tầng của Nhà trường đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo các bậc học, ngành nghề mà trường đăng ký. Ngoài việc thường xuyên đầu tư kinh phí đào tạo, trang thiết bị giảng dạy và học tập, Trường đã được Bộ Xây dựng đầu tư xây dựng khu Trường mới (cơ sở 1) với diện tích 40.500m2 tại Phường Lộc Vượng, Thành phố Nam Định. Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả từ năm 2008 với tổng kinh phí đầu tư gần 40 tỷ đồng. Hiện nay Trường đang duy trì cả 3 cơ sở đào tạo với tổng diện tích mặt bằng là 94.297 m2, diện tích xây dựng 15.787m2 (gồm cơ sở 1 Khu trường mới - Lộc Vượng, cơ sở 2 - Khu Nam Phong và cơ sở 3 - 116 Hàn Thuyên, Nam Định).

Đến với Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định hôm nay tại Cơ sở 1 (Quốc lộ 10, phường Lộc Vượng, TP Nam Định), chúng ta sẽ thấy một khuôn viên xanh - sạch - đẹp, một cơ ngơi khang trang bề thế được bố trí hợp lý ẩn mình dưới những tán cây xanh, tạo nên sự hài hoà thân thiện với môi trường. Nằm cạnh quốc lộ 10 là những dãy nhà cao tầng, với các phòng học khang trang và phòng học bộ môn, khu xưởng thực hành, phòng thí nghiệm, thư viện đảm bảo nhu cầu dạy và học của thầy và trò. Khu hiệu bộ giành cho cán bộ, giáo viên, viên chức nhà trường được trang bị đầy đủ tiện nghi. Nhà trường có khu nhà ăn, nhà nội trú của học sinh sinh viên, hội trường lớn, khu luyện tập thể thao, câu lạc bộ sinh viên ... được bố trí hợp lý, đồng thời cũng là nơi các em luyện tập thể thao, sinh hoạt văn nghệ và các hoạt động ngoại khóa khác.

Cán bộ, Giảng viên, giáo viên, viên chức của Trường hiện nay là 178 người, trong đó giảng viên, giáo viên là 111 người, 20 người có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ, trên 100 người có trình độ đại học, hiện đang có 26 người đăng ký làm nghiên cứu sinh và học sau đại học, 29 người đang học đại học. Đội ngũ giảng viên, giáo viên của Trường có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác, tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ (so với  năm năm trước, khi mới hợp nhất số lượng giảng viên, giáo viên có trình độ sau đại học đã tăng gấp đôi). Giảng viên, giáo viên tham gia giảng dạy ở các bậc học đều phấn đấu đạt chuẩn trình độ đào tạo, đa số đều có kinh nghiệm giảng dạy. Nhà trường đã và đang từng bước củng cố bộ máy quản lý các phòng, khoa, các Trung tâm, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của những năm tới.

Cùng với công tác giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo được Nhà trường rất chú trọng. Trong những năm qua để đáp ứng với yêu cầu đào tạo trong giai đoạn mới, bên cạnh các ngành: Công nghệ kĩ thuật công trình Xây dựng; Quản lý Xây dựng; Kế toán mà chúng ta đang đào tạo, Trường đã nghiên cứu xây dựng và hoàn chỉnh hồ sơ mở mã ngành đào tạo bậc Cao đẳng chính quy thêm 02 ngành: Kỹ thuật hạ tầng đô thị; Thiết kế nội thất. Hoàn thiện chương trình khung bậc cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng liên thông các ngành: Công nghệ Kỹ thuật xây dựng, Quản lý Xây dựng, Kế toán. Xây dựng chương trình Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề Chạm khắc đá, chương trình tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia nghề Mộc xây dựng và Trang trí nội thất. Xây dựng các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn, phục vụ nhu cầu của Ngành, của xã hội và đào tạo người lao động tham dự tuyển nghề đi lao động nước ngoài. Nhiều đề tài NCKH cấp Bộ, đề tài NCKH cấp trường được thực hiện và ứng dụng vào thực tế giảng dạy đạt kết quả tốt. Hệ thống Website đã được đưa lên mạng Internet để phục vụ cho hoạt động đào tạo của Nhà trường từ năm 2009 (www.cdxdnd.edu.vn).

n cạnh công tác dạy và học, các phong trào thi đua; công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, sinh hoạt học tập chính trị... được Nhà trường quan tâm thực hiện cũng mang lại những kết quả thiết thực. 

Nhìn lại chặng đường 50 năm đã qua, là cả một thử thách lớn lao trong quá trình phát triển, với công sức của nhiều thế hệ các thầy, cô giáo của cả hai trường trước đây và ngày nay là Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định - được xây dựng nên từ một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học nhưng cơ sở vật chất thì còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Ôn lại những năm tháng đó, chúng ta càng thấy trân trọng, tự hào về những thành quả đã đạt được. Dưới ánh sáng của đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng, Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định đã và đang có nhiều chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng với sự phát triển kinh tế xã hội và tiến trình hội nhập của đất nước. Chúng ta càng phấn khởi và tin tưởng khi Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định đã được lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị Chính phủ đưa Trường vào mạng lưới quy hoạch nâng cấp lên trường đại học vào giai đoạn 2015 - 2020.

Chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới, nhiều nhiệm vụ đặt ra cho thày và trò trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định. Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ công nhân viên và học sinh sinh viên nhà trường đều nhận thức rõ rằng, đoàn kết, dân chủ là sức mạnh cho sự phát triển. Nâng cao từng bước chất lượng đào tạo là nhân tố khẳng định vị thế của trường đối với Ngành và xã hội. Xác định nhiệm vụ và lộ trình thực hiện cho đề án thành lập Trường đại học Xây dựng Nam Đồng bằng sông Hồng tương lai là công việc của ngày hôm nay. Mở rộng quy mô và loại hình đào tạo; mở các mã ngành và chuyên ngành mà xã hội có nhu cầu và trường có đủ điều kiện; Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, phối hợp với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và doanh nghiệp để khai thác đề tài và ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn; Tận dụng và tranh thủ mọi nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và viên chức về chuyên môn và nghiệp vụ, về đạo đức, trách nhiệm đối với công việc được giao.

Với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền địa phương, sự hợp tác, giúp đỡ của các đơn vị bạn cùng với sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức và học sinh sinh viên - Chúng ta hãy ngẩng cao nhìn xa, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, góp phần thực hiện tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Quyết tâm xây dựng Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định trở thành trường trọng điểm của Bộ Xây dựng khu vực Nam đồng bằng sông Hồng, trở thành địa chỉ đạo tạo có chất lượng cao, tin cậy đối với Ngành và xã hội. 

Tuyển sinh 2015
55nam
Trung tâm huấn luyện an toàn lao động
Video
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCMSinh viên hiếu họcNhững tấm gương hiếu học
Tuyển Sinh
Thời khóa biểu
Chuẩn đầu ra, Ba công khai, công khai văn bằng chứng chỉ
Đào tạo tín chỉ
Bộ Xây Dựng
Bộ lao động - Thương binh và xã hội

Giá vàng

Giá vàng 9999